Đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái nhằm hạn chế và ứng phó với biến đổi khí hậu
Số 3 (82) 2023
Nguyễn Thị Thảo, Trần Thị Mai Hương, Tăng Thị Hồng Minh
Tạp chí NCKH - Đại học Sao Đỏ
2023/10/02

Có thể thấy, biến đổi khí hậu (BĐKH) tác động trực tiếp đến du lịch sinh thái (DLST), cụ thể là tài nguyên du lịch; hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và hoạt động lữ hành. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu tác động tiêu cực đến môi trường cảnh quan du lịch, thay đổi hệ sinh thái cũng như gây hư hại cho các di tích lịch sử văn hoá, gây ra mưa bão, giông lốc ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động du lịch. Chính vì thế, để giảm thiểu tối đa tác động của biến đổi khí hậu, ngành du lịch cần chú trọng đến công tác duy tu, bảo tồn tài nguyên du lịch, chủ động tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, doanh nghiệp và du khách. Theo đó, hiện nay du lịch sinh thái là loại hình du lịch được nhiều địa phương hướng tới. Du lịch sinh thái chú trọng phát huy những giá trị tự nhiên và văn hoá địa phương, đồng thời hạn chế được mức thấp nhất sự khánh kiệt của tài nguyên thiên nhiên, cháy rừng, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu; du lịch sinh thái; tài nguyên du lịch.

Các bài báo khác